HINA MATSURI Lễ hội Búp bê 3/3
Linh Dua Gang
Chủ Nhật tuần sau (3/3/2019) Lễ hội Búp bê “Hinamatsuri” sắp tới rồi, cùng tìm hiểu ý nghĩa ngày lễ đặc biệt này và học thêm vài cụm từ có ích để chém gió với bạn bè nhé!!

Lễ hội búp bê là gì ta???

Sau khi một bé gái ra đời, lễ hội đầu tiên trong năm được gọi là Hatsuzekku 初節句 và Lễ Hội Búp Bê (Hina Matsuri) được dành cho bé gái với tên gọi chính thức là Joshi no Sekku (上巳の節句). Một trong năm lễ hội được lưu truyền lại từ Trung Hoa cổ đại (古来中国) và được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 hàng năm. Ngày nay nó thường được gọi là Momo no Sekku (桃の節句 lễ hội Anh đào) và đây cũng chính là mùa hoa anh đào chuẩn bị nở rộ (ちょうど桃の咲く頃でもあり) và rất thích hợp để tổ chức lễ hội. (お節句の祝うのにふさわしいことから)

Tại sao lại là những em búp bê?

Hina Matsuri bắt nguồn từ thời đại Heian, một nghi thức (行事) thả trôi sông hay biển hình nhân đơn giản làm bằng giấy hay rơm (紙やワラで使った簡素な人形(ひとがた) sau khi đã chuyển những điềm không may và những chuyện buồn vào nó. (自分の厄や災いを移して海や川で流した)

Theo đó, việc trang trí một kệ búp bê mang theo ước nguyện của gia đình (家族の願いが込められています) trong việc ước muốn nuôi dạy bé gái sẽ lớn lên khoẻ mạnh và thuận lợi. (生まれた子供が、健康で優しい女性に無事に育つように)

Tóm lại, hình nhân sẽ thay vận cho người (ひな人形が身代わりになってくれ), mang theo ước nguyện thành tâm từ gia đình (家族の温かい願いが込められている), đứa bé sẽ không vướng phải những chuyện xấu (災いがふりかかりませんように) và nhận được những hạnh phúc trong cuộc sống cũng như hôn nhân. (結婚など人生の幸福を得られますように)

Wasabivn
  • 0 WoW