การลงทะเบียนจักรยานในญี่ปุ่น
エル
"การลงทะเบียนจักรยาน


จักรยาน เป็นหนึ่งในวิธีการเดินทางที่นิยมมากในประเทศญี่ปุ่น ทั้งไม่มีค่าเดินทาง รวดเร็ว ได้ออกกำลังกาย ถือว่ามีแต่ได้กับได้เลยค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากเพื่อนๆคิดจะซื้อจักรยานในประเทศญีปุ่น ตามกฏหมายแล้วต้องลงทะเบียนให้เรียบร้อย ไม่งั้นอาจจะโดนคุณตำรวจเรียกคุยได้เลย

#การลงทะเบียนจักรยานคืออะไร#

การลงทะเบียนจักรยานเป็นวิธีการยืนยันตัวเองรูปแบบหนึ่งว่าจักรยานที่ใช้อยู่เป็นของตนเอง ทำให้ข้อมูลของเจ้าของและจักรยานจะขึ้นตรงที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมีซีลยืนยันตัวตนแปะที่ตัวรถจักรยาน
เมื่อโดนขโมย ตำรวจจะใช้ข้อมูลที่ลงทะเบียนไว้ในการตามสอดส่องจักรยานที่หายไป ทำให้สามารถตามหาได้ง่ายขึ้น หากตำรวจเห็นว่าจักรยานไม่มีซีล อาจจะเข้าใจว่าเป็นจักรยานที่ถูกขโมยมาและอาจจะถูกเรียกให้หยุดคุยเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของได้

#สถานที่ลงทะเบียนจักรยาน#

ส่วนใหญ่การลงทะเบียนจักรยานสามารถทำได้ที่สถานที่ซื้อจักรยานได้เลย แต่ถ้าหากสั่งซื้อจักรยานมาจากอินเตอร์เน็ต จะต้องนำหลักฐานการสั่งซื้อจักรยานพร้อมตัวจักรยานไปที่ สถานที่ให้ลงทะเบียนจักรยาน(自転車防犯 登録所 : jitensha-bouhan-tourokusho) ใกล้บ้านได้เลยค่ะ

#สิ่งที่ต้องเตรียมไปด้วย#

เมื่อจะไปลงทะเบียนจักรยาน ควรเตรียมสิ่งของไปด้วยดังนี้
- บัตรยืนยันตัวตน(พาสปอร์ต, ไซริวการ์ด, ใบขับขี่, ใบประกันสุขภาพ เป็นต้น)
- เอกสารยันการสั่งซื้อจักรยาน หรือ เอกสารรับรองการส่งต่อจักรยาน(สำหรับการซื้อขายระหว่างบุคคลสู่บุคคล เอกสารประกอบ : http://kurashinotakarabako.com/affiliate_wordpress/wp-content/uploads/2018/04/20180410_00.pdf)
- เงินค่าลงทะเบียน (ประมาณ 500 - 600 เยนขึ้นอยู่กับเขตที่อยู่)
- จักรยาน

#กฏหมายเกี่ยวกับการลงทะเบียนจักรยาน#

ตามกฏหมายประจำปี 1994 (เฮย์เซย์ปีที่ 6 ) มาตรา 12 ว่าด้วยการส่งเสริมการใช้จักรยานอย่างปลอดภัยและการส่งเสริมมาตรการการจอดรถอย่างครอบคลุมสำหรับจักรยานและเครื่องยนต์อื่นๆ
การลงทะเบียนจักรยานถือเป็นหน้าที่หนึ่งตามกฏหมายที่ทุกคนที่มีจักรยานในครอบครองควรกระทำ ถึงแม้จะยังไม่มีบทลงโทษหากไม่ทำตาม แต่อาจจะทำให้เกิดความยุ่งยากในการแสดงความเป็นเจ้าของเมื่อจักรยานหายหรือประสบอุบัติเหตุได้อ้างอิง:http://kurashinotakarabako.com/1878"
  • 0 WoW