JLPT tháng 7/2025 tại Nhật Bản: Những điểm khác biệt so với thi tại Việt Nam
ĐẶNG PHƯƠNG TRANG
Chào mọi người. Kỳ thi JLPT tháng 7/2025 vừa rồi của mọi người thế nào? Mình đã tham gia thi tại Nhật Bản lần đầu tiên sau 3 lần thi ở Việt Nam và nhận thấy một số điểm khác biệt mà chắc hẳn các bạn nào đã thi ở cả hai khu vực sẽ dễ dàng nhận thấy

1. Quy trình đăng ký tiện lợi hơn
Ở Việt Nam, việc đăng ký thi JLPT thường đòi hỏi phải đến trực tiếp các địa điểm đăng ký, điền hồ sơ giấy và cẩn thận từng nét chữ. Tuy nhiên, khi thi ở Nhật, toàn bộ quy trình được thực hiện trực tuyến thông qua hệ thống MyJLPT. Chỉ cần điền thông tin và tải ảnh lên là bạn đã hoàn tất đăng ký mà không cần di chuyển địa điểm đăng ký trực tiếp.

2. Thông báo và phiếu báo thi chi tiết
Một điểm khác là cách ban tổ chức tại Nhật Bản liên lạc với thí sinh. Vì mình đăng ký thi tại Nhật từ lúc mình vẫn còn đang ở Việt Nam, nên mình không có địa chỉ hay số điện thoại nội địa. Nên mình đã nhờ cậu mình nhận hộ và gửi về địa chỉ kí túc xá của mình khi mình đã sang Nhật. Mình đã nhận được phiếu báo thi (Test Voucher) qua hòm thư ở kí túc xá, trong đó có đầy đủ thông tin từ số báo danh, thời gian thi, các lưu ý quan trọng, đến bản đồ và hướng dẫn ga tàu gần địa điểm thi, giúp việc di chuyển trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Ở Việt Nam, mình thường không nhận được thông báo hay email tương tự mà phải tự mình đến địa điểm thi để tìm số báo danh tùy vào cấp độ thi của mình. Bản đồ khu vực thi cũng chỉ có sẵn tại địa điểm thi. Khi ở Việt Nam để chắc chắn thì mình phải đến trước 1 lần để đến hôm thi chính thức không bị lạc tránh mất thời gian.

3. Tổ chức thi theo quy trình nghiêm ngặt
Quy trình tổ chức thi tại Nhật được tối ưu hóa để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả. Các giám thị rất chuyên nghiệp và quản lý phòng thi rộng lớn một cách trật tự. Họ kiểm tra kỹ lưỡng các vật dụng cá nhân như tẩy, chai nước (phải bóc bỏ vỏ ngoài) và đảm bảo mọi thứ đúng quy định. Số báo danh được dán sẵn bằng sticker trên bàn thi, không lo bị mờ hay nhòe như khi viết bằng phấn ở Việt Nam. Một điểm mới lạ nữa là giám thị sử dụng thẻ vàng để cảnh cáo và thẻ đỏ để đình chỉ thi, thay cho hình thức đánh dấu bài như ở Việt Nam.
Đặc biệt, trên phiếu trả lời đã in sẵn tên và số báo danh của thí sinh, bạn chỉ cần kiểm tra lại thông tin thay vì phải tự ghi như ở Việt Nam. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu sai sót.

Các bạn có nhận thấy những điểm khác biệt này không? Cùng chia sẻ thêm về trải nghiệm thi JLPT của mình nhé!
  • 0 WoW